Pha chế đồ uống – Nghệ thuật kết hợp ẩm thực sẽ ra sao?

Ngày đăng: 07-04-2023

Print Friendly Version of this pagePrint Get a PDF version of this webpagePDF

Pha chế đồ uống đang là nghề được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì có nhiều cơ hội phát triển. Cùng mình giải mã những vấn đề xoay quanh ngành pha chế đồ uống nhé!

1. Pha chế đồ uống là nghề Bartender?

Mức sống càng cao, nhu cầu ăn uống của con người cũng vì thế mà tăng nhanh. Ngoài việc ngon, các ‘thượng đế” ngày càng đặt ra nhu cầu cao về mặt thẩm mỹ và trải nghiệm khi sử dụng thức uống. Nghề pha chế đồ uống ra đời với tiềm năng phát triển lớn. Giới trẻ cũng bị nghề này thu hút bởi sự thú vị trong công việc. Thu nhập ổn định, dễ dàng kiếm việc cũng là một trong những ưu điểm đáng nói.

Pha chế đồ uống là nghề Bartender?

Pha chế đồ uống là nghề Bartender?

Thuộc nhóm ngành Nhà hàng – Khách sạn (NHKS), người làm pha chế thường được gọi là Bartender. Tuy nhiên, cách gọi này không hoàn toàn chính xác. Do có nhiều sự khác biệt về mô hình quầy bar, kỹ năng và loại thức uống… nhân viên pha chế được chia thành 2 dạng là Bartender và Barista.

Bartender dùng để gọi những người chuyên pha chế đồ uống có cồn hoặc không cồn như cocktail, mocktail, soda Ý… Trong khi đó, Barista là thuật ngữ dùng để chỉ những nhân viên pha chế thức uống từ cà phê và có nhiều kiến thức về cà phê.

2. Công việc của một nhân viên pha chế đồ uống là gì?

Pha chế là cách kết hợp các loại rượu, cà phê, nước hoa quả hay bất kỳ một loại dung môi phù hợp nào để tạo ra một loại thức uống theo yêu cầu của thực khách. Pha chế đồ uống không chỉ đơn giản là tạo ra thức uống, nó còn là một bộ môn nghệ thuật. Phong cách thể hiện của người pha chế, cách trò chuyện với khách hàng, cách trang trí thức uống… chính là những điều khiến người ta “say đắm”. Để làm một Bartender/Barista giỏi, bạn cần phải sáng tạo ra chất riêng của mình! 

Công việc của một nhân viên pha chế đồ uống là gì?

Công việc của một nhân viên pha chế đồ uống là gì?

Ngoài ra, nhân viên pha chế còn đảm nhiệm việc kiểm tra, bảo quản trang thiết bị, chuẩn bị nguyên liệu đầu ca, trình bày đồ uống, phục vụ đồ uống… 

3. Muốn làm nghề pha chế, bạn cần trang bị những gì?

Vị giác nhạy bén, tinh tế

Có thể nói, khả năng cảm nhận vị giác là yếu tố tiên quyết đối với người làm nghề pha chế. Để tạo ra một món đồ uống ngon, họ cần phải biết chính xác mùi vị của nó sẽ như thế nào, phối hợp các loại nguyên phụ liệu ra sao cho phù hợp.

Khéo tay và có con mắt thẩm mỹ tốt

Đồ uống ngon không chỉ vì mùi vị mà cách trình bày cũng rất quan trọng. Giao diện thức uống cầu kỳ và đẹp mắt mới có thể thu hút thực khách. Chính vì vậy, năng khiếu thẩm mỹ cùng sự khéo tay sẽ là điều không thể thiếu với một người làm pha chế.

Am hiểu về các loại đồ uống

Muốn bán được hàng, bạn phải hiểu sản phẩm của mình. Làm nhân viên pha chế cũng vậy. Bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu về các loại đồ uống: mùi vị, công dụng, tính chất… Từ đó, bạn có thể sáng tạo ra những món đồ uống ngon miệng, đẹp mắt mà vẫn đảm bảo an toàn. 

Giao tiếp tốt và thích nghi nhanh

Tính chất công việc yêu cầu bạn phải làm việc và tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng. Vì vậy, khéo léo trong giao tiếp rất quan trọng. Sự khôn khéo, khả năng thích nghi nhanh với tập thể sẽ giúp bạn tiến xa trong công việc.

Phong cách pha chế, biểu diễn

 

Công việc của một nhân viên pha chế đồ uống là gì?

Công việc của một nhân viên pha chế đồ uống là gì?

Kỹ năng biểu diễn là yếu tố thể hiện năng lực của một nhân viên pha chế chuyên nghiệp. Muốn có một màn trình diễn mãn nhãn trước mặt thực khách, bạn cần phải trải qua quá trình khổ luyện. Bên cạnh việc học hỏi từ người đi trước, bạn cần phải sáng tạo ra tuyệt kỹ của riêng mình. 

Khả năng sử dụng ngoại ngữ

Bên cạnh kỹ năng nghiệp vụ, bạn cần phải giao tiếp với khách hàng. Vốn ngoại ngữ tốt chính là một tấm vé thông hành hoàn hảo giúp bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu. Vậy nên đừng quên học thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong ngành này.

Bạn có đam mê với các loại đồ uống? Bạn muốn trở thành một Bartender/Barista chuyên nghiệp? Hãy tìm ngay cho mình một “người thầy” uy tín để được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm nghề nhé!

Tìm hiểu Ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống tại Cao Đẳng Âu Lạc – Huế! 

Truyền thông Hunghau Education