Kỹ thuật pha chế đồ uống: Từ cơ bản đến nâng cao

Ngày đăng: 17-05-2023

Sự đa dạng, phong phú của những thức uống khác nhau đòi hỏi các bartender phải có những kỹ thuật pha chế đồ uống riêng biệt, từ cơ bản đến nâng cao. Những kỹ thuật này đòi hỏi có tính chính xác và tỉ mỉ cao khi thực hiện, yêu cầu bartender phải thật sự thuần thục để mang đến thức uống ngon miệng nhất cho khách hàng.

pha chế đồ uống 1

Cao Đẳng Âu Lạc Huế sẽ điểm qua các kỹ năng pha chế đồ uống từ cơ bản đến nâng cao cùng một số lưu ý cần thiết khi thực hiện nhé!

Kỹ thuật pha chế đồ uống cơ bản

Shake (lắc)

Kỹ thuật này được sử dụng để pha chế các loại cocktail và đồ uống có sử dụng đá. Cách làm là cho các nguyên liệu vào một chiếc shaker, thêm đá và lắc mạnh khoảng 10-15 giây để hòa quyện các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, dùng một cái strainer (cái lọc) để lọc đồ uống ra khỏi shaker và rót vào ly. Ví dụ về một loại đồ uống được pha chế bằng cách này là Martini.

Stir (khuấy)

Đây là kỹ thuật dùng để pha chế đồ uống không sử dụng đá. Cách làm là cho các nguyên liệu vào một chiếc mixing glass, thêm đá (nếu cần) và dùng một thìa dài để khuấy đều khoảng 10-15 giây. Sau đó, dùng một cái strainer để lọc đồ uống và rót vào ly. Một ví dụ điển hình cho đồ uống được pha chế bằng cách này là Old Fashioned.

Build (xây dựng)

Kỹ thuật này thường được sử dụng trong việc pha chế đồ uống trái cây, soda hoặc các loại đồ uống không cần phải lắc hoặc khuấy. Cách làm là cho các nguyên liệu vào một ly theo thứ tự từ dưới lên, sau đó nhẹ nhàng khuấy đều để hòa quyện các nguyên liệu lại với nhau. Ví dụ về một loại đồ uống được pha chế bằng cách này là Long Island Iced Tea.

Kỹ thuật chế biến đồ uống nâng cao

Muddle (giã)

Kỹ thuật này được sử dụng để làm nổi bật hương vị của các nguyên liệu như trái cây, lá bạc hà hoặc các loại gia vị khác. Cách làm là đặt các nguyên liệu vào một chiếc bát hoặc ly, dùng một cây giã để nhẹ nhàng giã đều cho đến khi các nguyên liệu được xay nhuyễn. Sau đó, thêm các nguyên liệu khác và tiếp tục pha chế đồ uống theo công thức. Một ví dụ điển hình cho đồ uống được pha chế bằng cách này là Mojito.

Layering (tầng)

Kỹ thuật này giúp tạo ra một hiệu ứng đẹp mắt cho đồ uống bằng cách sắp xếp các nguyên liệu theo từng tầng màu sắc khác nhau. Cách làm là dùng một chiếc thìa dài, đặt thìa ngược vào mép ly, sau đó từ từ rót các nguyên liệu lên trên lưng thìa sao cho chúng không bị trộn lẫn với nhau, tạo ra các tầng màu sắc riêng biệt. Ví dụ về một loại đồ uống được pha chế bằng cách này là B-52.

Flaming (cháy)

Kỹ thuật này được sử dụng để tạo hiệu ứng hấp dẫn bằng cách đốt cháy một phần hoặc toàn bộ đồ uống, thường là các loại rượu có nồng độ cao. Cách làm là rót một lượng nhỏ rượu vào ly hoặc một chiếc dĩa nhỏ, sau đó dùng một que diêm hoặc bật lửa để đốt cháy rượu. Khi rượu bắt đầu cháy, bạn có thể rót nó vào đồ uống hoặc đặt ly chứa đồ uống lên trên ngọn lửa để tạo hiệu ứng. Hãy cẩn thận khi thực hiện kỹ thuật này và đảm bảo an toàn. Ví dụ về một loại đồ uống được pha chế bằng cách này là Flaming Dr. Pepper.

Infusion (ủ)

Kỹ thuật này giúp làm giàu hương vị của đồ uống bằng cách ủ các nguyên liệu (thường là trái cây, gia vị, hoa, vỏ cây,…) trong rượu hoặc nước cốt để lấy hương vị của chúng. Cách làm là cho các nguyên liệu vào một bình chứa rượu hoặc nước cốt, đậy kín và để ủ trong thời gian từ vài giờ đến vài tuần, tùy thuộc vào hương vị mong muốn. Sau đó, lọc bỏ các nguyên liệu và sử dụng rượu hoặc nước cốt đã được ủ để pha chế đồ uống. Ví dụ về một loại đồ uống được pha chế bằng cách này là Fruit-infused Vodka.

Foam (bọt)

Kỹ thuật này được sử dụng để tạo ra một lớp bọt mịn trên mặt đồ uống, giúp tăng cảm giác hấp dẫn và thú vị. Cách làm là sử dụng một loại protein như lòng đỏ trứng, nước cốt dừa hoặc sản phẩm làm bọt chuyên dụng, cho vào shaker cùng với các nguyên liệu khác và lắc mạnh để tạo bọt. Sau đó, rót đồ uống vào ly và để lớp bọt dần nổi lên trên cùng. Ví dụ về một loại đồ uống được pha chế bằng cách này là Whiskey Sour.

Garnish (trang trí)

Việc trang trí đồ uống không chỉ giúp tăng tính thẩm mỹ mà còn góp phần làm nổi bật hương vị của đồ uống. Có nhiều cách trang trí, từ đơn giản như thêm một lát chanh, cam, dưa hấu, hoặc thêm một nhánh bạc hà, đến phức tạp hơn như tạo hình trái cây, sử dụng hoa tươi hoặc vẽ họa tiết lên mặt đồ uống bằng xi-rô hoặc sốt sôcôla. Hãy sáng tạo và thể hiện cá tính của bạn qua cách trang trí đồ uống.

Và đó là tất cả những kỹ thuật chế biến đồ uống từ cơ bản đến nâng cao. Mỗi thức uống đòi hỏi những kỹ năng khác nhau, vậy nên hãy thành thạo các kỹ thuật pha chế này nhiều nhất có thể để tạo ra thức uống ngon miệng nhất cho khách hàng của mình nhé.

Cao Đẳng Âu Lạc Huế tuyển sinh ngành Kỹ thuật pha chế đồ uống năm 2023

Trường Cao đẳng Âu Lạc – Huế tổ chức XÉT TUYỂN chuyên ngành KỸ THUẬT PHA CHẾ ĐỒ UỐNG với những chính sách ưu đãi Siêu Hấp Dẫn sau:

• Hỗ trợ 50% học phí toàn khóa Trung Cấp khi tiếp tục liên thông lên Đại Học Văn Hiến
  • Đóng học phí 01 lần 02 học kỳ (đóng 1 năm): giảm 15% số tiền đóng
  • Đóng học phí 01 lần trọn khóa: giảm 20% số tiền đóng
  • Đóng học phí theo nhóm 03 người trở lên: giảm 20% học phí HK2 (nếu HK1 đã được giảm)
  • Ký Hợp đồng với người học về việc cam kết 100% được bố trí việc làm sau tốt nghiệp. Nếu sau 6 tháng kể từ ngày tốt nghiệp mà Nhà trường không bố trí được việc làm thì sẽ hoàn lại 100% học phí và đào tạo bổ sung miễn phí cho người học.
  • Tặng 01 balo có in logo của Cao Đẳng Âu Lạc Huế
  • Tặng hộp quà/voucher trị giá 3 triệu đồng dành cho 200 thí sinh nhập học sớm nhất.
  • Miễn 11 loại lệ phí tổng trị giá 3 triệu đồng khi nhập học thành công

pha chế đồ uống 2

Nếu vẫn còn nhiều lo lắng về ngành học, tiêu chí tuyển sinh của trường hay định hướng của bản thân về nghề nghiệp thì hãy để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp Hotline: 0979.880.333 để có được thông tin chính xác nhất nhé!

TRUYỀN THÔNG HUNGHAU EDUCATION