Khoa Nông nghiệp

Ngày đăng: 03-07-2017

Print Friendly Version of this pagePrint Get a PDF version of this webpagePDF

BỘ MÔN THÚ Y

1. Lịch sử hình thành và phát triển

Bộ môn Thú y  trực thuộc Khoa Nông nghiệp – là một đơn vị chuyên môn chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực thú y trình độ trung cấp, thuộc Trường Trung Cấp Âu Lạc – Huế, được thành lập năm 2009 trên cơ sở Quyết định số 781/QĐ-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc thành lập Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế, tiền thân là Trường Trung cấp nghề tư thục Âu Lạc.

2. Nhân sự qua từng thời điểm

Những ngày đầu thành lập, với trí tuệ và tinh thần đầy nhiệt huyết của quý thầy cô là thầy Lê Hữu Nghị (cựu Trưởng Bộ môn), Cô Hoàng Thị Thu Hà (Trưởng Bộ môn), thầy Nguyễn Trung Hiếu (Trợ lí Trưởng Bộ môn) và cùng nhiều quý Thầy Cô khác, Bộ môn Thú y đã bước đầu khẳng định vị trí của mình trong lĩnh vực đào tạo ngành Thú y trình độ trung cấp cho tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng cũng như khu vực Miền Trung và Tây Nguyên nói chung.

Hiện nay, cán bộ cơ hữu của Bộ môn có 02 người. Trong đó cô Hoàng Thị Thu Hà -Thạc sỹ, GVC là Trưởng bộ môn (Sđt: 0983251156) và cùng nhiều Thầy/Cô có trình độ chuyên môn và giàu kinh nghiệm khác.

3. Cơ sở vật chất

Theo học tại Bộ môn Thú y – Khoa Nông nghiệp của Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế, học viên sẽ được học tập và rèn luyện trong môi trường tốt nhất, đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, phòng thí nghiệm phục vụ cho việc học tập và thực hành.

Bộ môn Thú y hiện đang quản lý 01 phòng thực hành chuyên ngành với đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, phục vụ tốt cho công tác giảng dạy và học tập, nghiên cứu của giáo viên, học viên.

Ngoài ra, trong suốt quá trình học tập tại đây, song song với việc học lý thuyết, học viên sẽ được học thực hành tại các cơ sở, là các trạm, các trại chăn nuôi có quy mô lớn trên địa bàn toàn tỉnh Thừa Thiên Huế, đặc biệt là các huyện phát triển về ngành nghề chăn nuôi Thú Y như Hương Trà, Quảng Điền, Phú Vang, Hương Thuỷ…

Được học tập và thực hành chuyên môn bằng trải nghiệm thực tế ngay trên cơ thể vật nuôi tại các cơ sở trên địa bàn, là phương pháp học tối ưu nhất giúp các học viên hiểu sâu thêm kiến thức, phát huy kỹ năng và nâng cao trình độ chuyên môn cho bản thân. Đây là tiền đề quý giá cho các em  đi làm sau này.

Học sinh trong giờ thực hành tại phòng thí nghiệm

Học sinh thực hành trên vật nuôi

Học sinh thực hành lâm sàng trên vật nuôi

4. Đơn vị hợp tác đào tạo

Để hoàn thành công tác giảng dạy, Bộ môn nhận được nhiều sự giúp đỡ từ nhiều giáo viên thỉnh giảng là các Phó giáo sư, tiến sĩ, giảng viên đến từ Khoa Chăn nuôi Thú y của Trường Đại Học Nông Lâm Huế – Đại học Huế, quý Thầy Cô đã về hưu cùng nhiều bác sỹ thú y đến từ các trung tâm dạy nghề, Chi cục Thú y tỉnh Thừa Thiên Huế và Trạm Thú y, trung tâm dịch vụ của 9 huyện, thị xã, thành phố. Đây là những thầy cô có kiến thức chuyên sâu, tay nghề cao và tâm huyết đảm bảo đào tạo, giúp đỡ cho học sinh có trình độ chuyên môn, có tay nghề và có địa bàn thực hành tốt, tạo cho học sinh có lòng yêu nghề sau khi ra trường.

Sau khi tốt nghiệp, học sinh được giới thiệu việc làm tại các Công ty như: Sunjin Vina (Hàn Quốc) Bình Phước, Công ty CJ VN (Hàn Quốc) Đồng Nai, Công ty CP Việt Nam, Công ty Cargill (Mỹ), Công ty Green Feed… và hệ thống các trang trại chăn nuôi trên toàn quốc. Ngoài ra, học sinh sau khi ra trường còn có thể mở quầy thuốc thú y, mở trang trại chăn nuôi tùy điều kiện cá nhân, hoặc có thể hành nghề thú y (điều trị, chăm sóc, phòng bệnh…).

Học sinh tốt nghiệp đang làm việc tại Tập đoàn Hòa Phát

Sau gần 10 năm hình thành và phát triển, với sứ mệnh đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực về lĩnh vực Thú y cho tỉnh Thừa Thiên Huế, khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, Bộ môn Thú y trước đây và Bộ môn Thú y bây giờ đã đào tạo hàng trăm cán bộ Thú y trung cấp chính quy, với hơn 90% học sinh ra trường có việc làm và khẳng định được chỗ đứng trong cơ quan cũng như xã hội.

Học sinh tốt nghiệp đang làm việc tại trang trại

Học sinh tốt nghiệp đang làm việc tại Công ty CP Việt Nam tại Đồng Nai

Học sinh tốt nghiệp đang làm việc tại Công ty TNHH tại Hương Hồ – TT. Huế

Học sinh tốt nghiệp đang làm việc tại Công ty TNHH Thực phẩm CJ VINA (Hàn Quốc) tại Bình Phước

Ngoài ra, học sinh được tham gia các hoạt động phong trào đoàn thể để nâng cao kỹ năng sống cũng như sức khỏe như văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, tình nguyện… Bên cạnh đó, học sinh sinh viên còn có cơ hội nhận các loại học bổng khuyến khích học tập, được xét ở miễn phí tại ký túc xá của Nhà trường, được giảm học phí tùy theo đối tượng. Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế luôn mong muốn mang lại tất cả những gì tốt đẹp nhất cho học sinh – sinh viên của Bộ môn.

Chương trình hợp tác giữa Bộ môn Thú y – Khoa Nông Nghiệp  với Công ty CP Việt Nam


Trưởng Bộ môn: Cô Hoàng Thị Thu Hà

Điện thoại: (0234) 381 9444