Khoa Kỹ thuật – Công nghệ

Ngày đăng: 03-07-2017

Print Friendly Version of this pagePrint Get a PDF version of this webpagePDF

1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Khoa Kỹ thuật – Công nghệ là đơn vị trực thuộc Trường Cao đẳng Âu Lạc – Huế, tiền thân là Trường Trung cấp nghề tư thục Âu Lạc.

Khoa Kỹ thuật Công nghệ được đổi tên từ khoa Công nghệ thông tin, được thành lập vào năm 2008. Bộ máy của khoa khi ấy tương đối đầy đủ, chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực về lĩnh vực “Kỹ thuật” và “Công nghệ” với các ngành chính; “Điện dân dụng”, “Vận hành sửa chữa thiết bị lạnh”, “Quản trị mạng máy tính”,Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính”,”Tin học ứng dụng”

Năm 2018, theo dòng chảy phát triển của công nghệ mạng và máy tính, để đáp ứng nhu cầu nhân lực về lĩnh vực này, Khoa Kỹ thuật Công nghệ đã mở rộng phạm vi và phát triển thêm ngành mới là “Vẽ mỹ thuật có sự trợ giúp của máy tính”. Đây là ngành đang được xã hội quan tâm đầu tư và cũng là ngành mũi nhọn của Khoa Kỹ thuật Công nghệ trong thời gian sắp tới.

2. NHÂN SỰ QUA TỪNG THỜI ĐIỂM

Khoa Kỹ thuật Công nghệ (tiền thân là Khoa Công nghệ thông tin) được xây dựng tương đối bài bản và vững chắc. Sự đóng góp lớn nhất là công lao không thể thiếu của các thầy giáo , thầy Vũ Đức Tuấn (ThS CNTT- Cựu Trưởng khoa), Thầy Lê Hữu Cường (Ths CNTT – Cựu Trưởng khoa), Thầy Hoàng Công Tràm (ThS – Cựu Phó Hiệu trưởng), Thầy Dương Tuấn…cùng nhiều quý thầy cô có chuyên môn và sự tận tâm trong nghề.

Nhân sự của Khoa vừa là “Thầy” vừa là “Thợ”. Song song với việc làm thầy giảng dạy cho học sinh các kiến thức lý thuyết, thực hành thực tế trên dụng cụ, máy tính, đồng thời cũng là các “thợ lành nghề”, chuyên “chửa bệnh” cho hệ thống máy móc, thiết bị dụng cụ của toàn bộ Trường Trung cấp Âu Lạc nói riêng và Công ty Âu Lạc nói chung luôn được vận hành tốt trong suốt 10 năm hình thành và phát triển của đơn vị.

Hiện nay, cán bộ cơ hữu có thầy Châu Viết Trình- Phụ trách khoa cùng nhiều quý thầy cô khác luôn tận tâm tận lực với sự phát triển của Khoa Kỹ thuật Công nghệ nói riêng và Trường Trung cấp Âu lạc – Huế nói chung.

Thời gian sắp tới, Khoa Kỹ thuật Công nghệ sẽ được mở rộng bộ máy với sự đóng góp của các Thầy cô giáo là những Thạc sĩ, kỹ sư có trình độ và tay nghề cao nhằm góp phần nâng cao chất lượng của Khoa để đồng hành cùng học sinh sinh viên trên con đường đào tạo nguồn nhân lực ở lĩnh vực này.

3. CƠ SỞ VẬT CHẤT

Từ những ngày đầu mới thành lập, Khoa Kỹ thuật Công nghệ đã được đầu tư đầy đủ về cơ sở vật chất. Bên cạnh các phòng học lý thuyết được xây dựng có diện tích rộng, Khoa được trang bị các phòng thực hành đáp ứng tối đa nhu cầu học tập của học sinh sinh viên ở 2 khu vực “Kỹ thuật” và “Công nghê”.

Khu vực thực hành công nghệ thông tin bao gồm 02 phòng thực hành máy tính lớn. Mỗi phòng có hơn 30 bộ máy vi tính. Ngoài ra, còn có phòng kỹ thuật với đầy đủ máy móc dụng cụ hỗ trợ cho việc lắp ráp, sửa chữa hệ thống máy tính của khoa.

Khu vực thực hành lĩnh vực “Kỹ thuật” có xưởng riêng, nhà kho riêng đặt tại khuôn viên phía sau của Trường Trung cấp Âu Lạc, tương đối cách xa các các phòng học lý thuyết, khối văn phòng làm việc nên cách âm tốt, hạn chế ô nhiễm mỗi trường, ô nhiễm tiếng ồn, tạo cho học viên một không gian riêng rộng rãi, thoải mái học tập và phát huy niềm say mê sáng tạo.

4. CÁC NGÀNH NGHỀ ĐÀO TẠO

* TRUNG CẤP NGHỀ

 – Điện dân dụng

– Vận hành, sửa chữa thiết bị lạnh

– Quản trị mạng máy tính

– Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính

– Tin học ứng dụng

– Vẽ mỹ thuật có sự hỗ trợ của máy tính

* SƠ CẤP NGHỀ

– May công nghiệp

– Sửa chữa máy may công nghiệp

Trong đó, ngành “Vẽ mỹ thuật có sự hỗ trợ của máy tính” là ngành hiện nay đang thiếu nguồn nhân lực và nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp trên thị trường

5. ĐƠN VỊ HỢP TÁC ĐÀO TẠO

Để hoàn thành tốt công tác giảng dạy và đào tạo nghề, Khoa đã nhận được sự giúp đỡ từ nhiều giáo viên thỉnh giảng là các giáo viên, thạc sĩ…đến từ Trường ĐH Sư phạm, Đại học Khoa học Huế, Trường CĐ Công nghiệp Huế…

Song song với việc học tại trường, học viên được đi tham quan thực tế, thực tập tại các đơn vị trên địa bàn, là những công ty, cơ sở hoạt động về lĩnh vực kỹ thuật công nghệ. Các đơn vị này cũng là điểm đến của Khoa khi cung cấp lại nguồn nhân lực – là các em học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường.

Năm 2009, Trường TCAL (Công ty Âu Lạc) đã ký kết hợp tác đào tạo với Phòng Thương mại & Công nghiệp Versailles và tập đoàn Apave của Cộng hoà Pháp. Đây là 02 đơn vị hỗ trợ việc đào tạo thực hành cho học viên của Khoa về các ngành nghề liên quan. Đặc biệt, tập đoàn Apave của Cộng Hoà Pháp cũng chính là đơn vị hỗ trợ phần lớn hệ thống dàn máy tính phục vụ cho việc học thực hành của Khoa Kỹ thuật Công nghệ.

Qua gần 10 năm đào tạo, nhiều thế hệ học sinh ra trường được giới thiệu làm việc tại nhiều công ty, doanh nghiệp trên tỉnh nhà và các tỉnh lân cận, đáp ứng hơn 90% cơ hội việc làm cho học viên khi ra trường. Ngoài đi làm tại các công ty, học sinh sau khi tốt nghiệp có cơ hội tự chủ mở các cơ sở kinh doanh như cơ sở sửa chữa thiết bị điện lạnh, cơ sở sửa chữa điện dân dụng, công ty cung cấp thiết bị máy tính điện tử, công ty hỗ trợ sửa chữa máy tính…theo nhu cầu và năng lực của bản thân.

Lễ Khai giảng lớp Công nghệ thông tin Khoá 01 năm 2009-2010


Phụ trách khoa: Thầy Châu Viết Trình

Điện thoại: 0234.3819377