Hình thành và phát triển

Ngày đăng: 26-01-2015

Print Friendly Version of this pagePrint Get a PDF version of this webpagePDF

Nhằm thực hiện chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và nhà nước về xã hội hóa giáo dục; thực hiện ước nguyện của Bác Hồ: ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành và với đặc biệt nhận thức rõ ràng về tầm quan trọng của đào tạo nguồn nhân lực phải gắn với giải quyết việc làm là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách mà Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đặt ra. Trước sự quan tâm của các cấp chính quyền đồng thời là nỗ lực không mệt mỏi của những người đứng đầu, mong muốn thành lập một trường dạy nghề nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cho tỉnh nhà và các vùng lân cận, vào ngày 15 tháng 4 năm 2009, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đã có Quyết định số 781/QĐ – UBND cho phép thành lập Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế (trên cơ sở Trường Trung cấp nghề tư thục Âu Lạc được cho phép thành lập theo Quyết định số 2142/QĐ – UBND ngày 21/9/2007 của Uỷ ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế).

Từ đó đến nay, dưới sự chỉ đạo, giúp đỡ lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo Sở Lao động TBXH và Sở GD&ĐT và cùng với sự nỗ lực, phấn đấu không mệt mỏi vì sự nghiệp giáo dục của cán bộ, giáo viên, Trường đã từng bước trưởng thành, phát triển về mọi mặt.

Từ ngày mới thành lập, trường tiếp quản lại cơ sở từ một đơn vị nhà nước, qua quá trình xây dựng và cải tạo, đến nay đã phát triển với một chuỗi cơ sở vật chất có tổng diện tích hơn 25.000 m2. Trong đó hệ thống các phòng học, thực hành, thí nghiệm được xây dựng kiên cố, khang trang, đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn dạy học trình độ trung cấp. Khu thể thao cũng được đầu tư với sân bóng đá mini, sân bóng chuyền ngoài trời để phục vụ cho cán bộ, nhân viên, giáo viên, học sinh tham gia luyện thập thể thao sau những buổi dạy và học căng thẳng. Cơ sở vật chất của Trường được đầu tư khá đồng bộ nên đã được các Đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên môn đánh giá tốt so với một số trường ngoài công lập khác trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước.

Trong năm đầu mới hình thành, trường chỉ tập trung đào tạo một số ngành thuộc hệ trung cấp, sơ cấp ngắn hạn nhưng đến nay đã phát triển đào tạo thêm các loại hình đào tạo khác như: Liên thông Cao đẳng, liên kết hợp tác với các doanh nghiệp, tạo nguồn cho thị trường du học và xuất khẩu lao động, đặc biệt khi kể từ ngày 10/01/2017, Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế trở thành thành viên của hệ thống Giáo dục HEDU- TPHCM đã tạo nên “một làn gió mới” trong việc đổi mới, đa dạng phương thức đào tạo từ liên thông, liên kết với các trường trong cùng hệ thống như Trường Đại Học Văn Hiến, Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Vạn Xuân, Trường Trung cấp Y – Dược Vạn Hạnh và Trường Trung cấp Vạn Tường, phối hợp với các doanh nghiệp, liên kết hợp tác nước ngoài…nhằm giải quyết đầu ra cho học sinh.

Nhiệm vụ chính của Trường là đào tạo nghề và gắn đào tạo với giải quyết việc làm. Mục tiêu đào tạo của Trường là nâng cao chất lượng đào tạo, đào tạo có hiệu quả, phấn đấu xây dựng trở thành Trường Cao đẳng Âu Lạc trong thời gian đến. Sau 3 năm thành lập, số lượng học sinh không ngừng tăng lên vào các năm 2010 (942 học sinh), 2011 (1.052 học sinh), và năm 2012 là 1.078 học sinh; tính đến thời điểm hiện tại, qua quá trình hình thành và phát triển, trường đã đào tạo hơn 5.250 học sinh.

Cho đến nay, với hướng đi mới, Trường đang tập trung đào tạo các ngành nghề mũi nhọn, có trọng tâm, trọng điểm như: Điện – Kỹ thuật, Công nghệ Thông tin, Thú y, Điều dưỡng, Dược, Sư phạm Mầm non, Kỹ thuật Chế biến món ăn … nhằm cung ứng nguồn lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nhiều học sinh, sinh viên ra trường đã tìm được việc làm, phát huy được phẩm chất, đạo đức và nghề nghiệp, được xã hội ghi nhận. Trong đó, học sinh các ngành nghề như Chế biến món ăn, Sư phạm Mầm non hay Thú y , Dược có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp đạt tỷ lệ cao và khả quan.

Hiện nay, Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế đang có những bước chuyển mình tích cực, cụ thể, Trường Trung  cấp Âu Lạc – Huế đang thuộc hệ thống giáo dục HEDU – TPHCM, dưới sự quản lý trực tiếp của tập đoàn Hùng Hậu đang có những chính sách để nâng tầm trường Trung cấp Âu Lạc thành một địa chỉ uy tín, chất lượng về giảng dạy và đào tạo nghề, không chỉ đối với trong tỉnh mà toàn khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Mục tiêu của Trường vẫn không thay đổi đó là nâng cao chất lượng đào tạo, phấn đấu theo mong ước của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng: Trường ra trường, thầy ra thầy, học ra học và dạy ra dạy, đảm bảo việc học tập, giảng dạy thực hành, thực tế thí nghiệm, đánh giá, thi cử nghiêm túc theo quy chế của Bộ Lao động TB&XH, Bộ GD&ĐT. Để nâng cao chất lượng đào tạo, Công ty TNHH MTV Đào tạo và Phát triển Nguồn nhân lực Âu Lạc đã thành lập Phòng khám đa khoa Âu Lạc và Trường mầm non Âu Lạc là 2 cơ sở thực hành phục vụ công tác đào tạo khối ngành Y – Dược và Sư phạm Mầm non, học sinh được thực hành, thực tập, rèn luyện tay nghề thường xuyên với sự hướng dẫn tận tình của đội ngũ y bác sĩ và giáo viên mầm non.

* Chức năng và nhiệm vụ của nhà trường trong giai đoạn hiện nay:  

1. Chức năng:

Là một cơ sở giáo dục trực thuộc sự quản lý của Sở Lao động TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế, Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế có chức năng đào tạo các ngành, nghề thuộc lĩnh vực Y tế, Sư phạm, Công nghệ, Thương mại, Du lịch, Dịch vụ, Kỹ thuật…  kết hợp đa dạng hoá các ngành nghề đào tạo khác đã được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cho phép ở trình độ trung cấp và sơ cấp.

2. Nhiệm vụ:

a) Đào tạo hệ trung cấp gồm các ngành sau:

– Thú y

– Dược

– Điều dưỡng

– Y sỹ

– Sư phạm Mầm non

– Kỹ thuật Chế biến món ăn

– Lễ tân khách sạn

– Kế toán doanh nghiệp

– Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ

– Điện dân dụng

– Vận hành, sửa chữa thiết bị lạnh

– Quản trị mạng máy tính

– Kỹ thuật sửa chữa lắp ráp máy tính

– Văn thư hành chính

– Tiếng Nhật

– Vẽ mỹ thuật có sự hỗ trợ của máy tính

b) Đào tạo hệ sơ cấp gồm các ngành sau:

– Nghiệp vụ Lễ tân

– Nghiệp vụ Bàn – Bar

– Nghiệp vụ lưu trú

– Kỹ thuật Chế biến món ăn

– Tin học văn phòng

– Kế toán máy

– Điện dân dụng

– Vật lý trị liệu

– Kỹ thuật sửa chữa phần cứng máy tính

– May công nghiệp

– Sửa chữa thiết bị may công nghiệp

– Điều dưỡng

– Chăm sóc da

– Phun xăm thẩm mỹ

c) Tổ chức đào tạo nhân lực trực tiếp cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trình độ trung cấp, trình độ sơ cấp và đào tạo thường xuyên theo quy định;

d) Tổ chức biên soạn hoặc lựa chọn, phê duyệt và thực hiện các chương trình, giáo trình đào tạo đối với từng ngành, nghề được phép đào tạo theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

đ) Xây dựng kế hoạch tuyển sinh, tổ chức tuyển sinh đào tạo theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

e) Tổ chức các hoạt động đào tạo; kiểm tra, thi, xét công nhận tốt nghiệp và in phôi văn bằng, quản lý, cấp phát, thu hồi, hủy bỏ bằng tốt nghiệp trung cấp, chứng chỉ sơ cấp, chứng chỉ đào tạo theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội;

g) Tuyển dụng, quản lý giáo viên, cán bộ quản lý, viên chức, người lao động của trường bảo đảm đủ về số lượng, phù hợp với ngành, nghề, quy mô và trình độ đào tạo theo quy định của pháp luật;

h) Phối hợp với doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, gia đình người học trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp;

i) Thực hiện dân chủ, công khai trong việc thực hiện các nhiệm vụ đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng các kết quả nghiên cứu, chuyển giao công nghệ vào thực tiễn sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và hoạt động tài chính; có cơ chế để người học tham gia đánh giá hoạt động đào tạo, giáo viên tham gia đánh giá cán bộ quản lý, viên chức và người lao động của nhà trường;

k) Quản lý, sử dụng đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị và tài chính của trường theo quy định của pháp luật;

l) Quyết định thành lập các tổ chức trực thuộc trường theo cơ cấu tổ chức được phê duyệt trong quy chế tổ chức, hoạt động của trường; quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức các chức vụ từ cấp trưởng phòng, khoa và tương đương trở xuống theo quy định;

m) Phối hợp với doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong hoạt động đào tạo về lập kế hoạch đào tạo, xây dựng chương trình, giáo trình đào tạo; tổ chức giảng dạy, hướng dẫn thực hành, thực tập, đánh giá kết quả học tập của người học;

n) Liên doanh, liên kết với các tổ chức kinh tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, gắn đào tạo với việc làm và thị trường lao động;

* Định hướng phát triển của nhà trường trong thời gian tới:

Ban lãnh đạo nhà trường đã xây dựng bộ máy quản lý các Phòng, Khoa, Bộ môn theo định hướng nâng cấp thành Trường Cao đẳng Âu Lạc, tổ chức tuyển dụng Cán bộ, Giáo viên theo quy trình tuyển dụng. Hiện nay, trường đã có một đội ngũ giáo viên, đủ trình độ chuyên môn để tham gia giảng dạy các học phần cơ sở và các học phần chuyên môn, chuyên ngành theo 14 mã ngành đào tạo hệ Trung cấp  và 14 mã ngành đào tạo hệ sơ cấp. Ngoài ra, nhà trường đã tiến hành mời các giáo viên thỉnh giảng có nhiều kinh nghiệm đang công tác, giảng dạy tại các trường Đại học, Cao đẳng trong tỉnh và các tỉnh lân cận về tham gia giảng dạy tại trường.

Song song với các công việc trên, nhà trường tiếp tục đầu tư xây dựng chương trình, giáo trình các chuyên ngành, không ngừng phát triển và nâng cao chất lượng giảng dạy nhằm thực hiện có hiệu quả các phương hướng nhiệm vụ đào tạo được giao, góp phần tích cực trong công tác đào tạo Trung cấp chuyên nghiệp và Trung cấp nghề. Góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên Tỉnh nhà, từng bước khẳng định uy tín và vai trò của nhà trường trong công tác đào tạo.

Định hướng sẽ tiếp tục phát triển thêm một bước mới trong việc liên kết và hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước hiện nay như:

– Hợp tác với Học viện Sasayama – Nhật Bản để tổ chức du học ngành Điều dưỡng

– Hợp tác với Học viện Taiken – Nhật Bản để tổ chức du học ngành Dịch vụ Thú cưng, Mầm non và Công nghệ thông tin

– Hợp tác với Công ty Đầu tư Hợp tác Quốc tế Daystar tổ chức xuất khẩu lao động ngành Điều dưỡng

– Hợp tác với Công ty CP Thương mại Dược phẩm Mạnh Tý – Việt Mỹ để hỗ trợ đầu ra cho học sinh ngành Dược.

– Hợp tác với Công ty CP Việt Nam để hỗ trợ đầu ra cho học sinh ngành Thú y.

Ngoài ra, nhà trường đã triển khai liên kết với các trường Cao đẳng,  Đại học để đào tạo liên thông lên trình độ Cao đẳng, Đại học theo các mã ngành mà nhà trường đã đào tạo ở bậc Trung cấp như:

– Liên kết với Trường Cao đẳng Phương Đông đào tạo liên thông ngành Điều dưỡng, Dược

– Liên kết với Trường Cao đẳng Kinh tế – Kỹ thuật Quảng Nam đào tạo liên thông ngành Dịch vụ Thú y

– Liên kết với Trường Đại học Quảng Bình đào tạo liên thông ngành Giáo dục Mầm non.

Trường sẽ tiến hành thành lập trung tâm tư vấn giới thiệu việc làm nhằm định hướng nghề nghiệp cho học sinh và hợp đồng liên kết với các doanh nghiệp để tạo việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp. Chuyển mạnh từ việc dạy nghề dựa trên năng lực sẵn có của trường sang việc dạy nghề theo nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội, gắn dạy nghề với việc phát triển kinh tế xã hội của cả nước.

Mục tiêu và định hướng đến năm 2025, trường vẫn duy trì đào tạo các ngành hiện có và sẽ tiếp tục xây dựng chương trình đào tạo các ngành nghề mới phù hợp với nhu cầu thị trường cũng như đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn Tỉnh TT Huế và các địa phương các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên.

* Một số thông tin của Trường trung cấp Âu Lạc – Huế:

– Tên chính thức: Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế

– Tên viết tắt tiếng Anh: Au Lac – Hue Vocational Training College

– Địa chỉ: 146 An Dương Vương, Phường An Cựu, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

– Mã trường: CDD3306

– Điện thoại: (0234) 382 2105 – (0234) 381 9496 – (0234) 381 9377

– Hotline: 0979.880.333

– Email: tsaulac@gmail.com

– Website: www.aulachue.edu.vn