Cao đẳng Kỹ thuật chế biến món ăn

Ngày đăng: 24-08-2020

Print Friendly Version of this pagePrint Get a PDF version of this webpagePDF

Tên ngành, nghề: KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

Mã ngành, nghề: 6810207

Trình độ đào tạo: Cao đẳng

Hình thức đào tạo: Chính quy

Đối tượng tuyển sinh: Học sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương

Thời gian đào tạo: 2 – 3 năm

CHƯƠNG TRÌNH KHUNG: CĐ KỸ THUẬT CHẾ BIẾN MÓN ĂN

I. MỤC TIÊU ĐÀO TẠO

1. Mục tiêu chung:

– Người học được trang bị các kiến thức chuyên môn về kinh doanh ăn uống; tổ chức, chế biến các món ăn tại các khách sạn, nhà hàng đáp ứng các yêu cầu về chất lượng; đồng thời phù hợp với khẩu vị, tập quán ăn uống của du khách trong nước và quốc tế;

– Người học được cung cấp những kiến thức cần thiết cho nghiệp vụ kỹ thuật chế biến món ăn;

– Người học được cung cấp các kiến thức về tổ chức làm việc theo nhóm và một số kiến thức quản lý kinh tế, quản lý nghiệp vụ chế biến món ăn cơ bản như: Quản trị tác nghiệp, hạch toán định mức, giao tiếp trong kinh doanh, thống kê kinh doanh, quản lý chất lượng, pháp luật kinh tế, nguyên lý kế toán, nghiệp vụ thanh toán, marketing du lịch…

2. Mục tiêu cụ thể:

a) Về kiến thức

Sau khi tốt nghiệp ra trường, học sinh có kiến thức cơ bản về tổ chức sản xuất, cách chế biến một số món ăn cơ bản của một số nước trên thế giới, hiểu biết các kiến thức liên quan như cách thức kiểm tra chất lượng và bảo quản thực phẩm rau quả, vệ sinh dinh dưỡng,  văn hóa ẩm thực, phòng cháy chữa cháy…

b) Về kỹ năng

– Học sinh được thực hành trên các thiết bị và máy móc hiện đại tại trường và khách sạn thực hành, sau khi tốt nghiệp có đủ khả năng lên thực đơn, thành thạo trong việc chế biến các món ăn Việt nam, Âu, Á cho các bữa ăn sáng – trưa – tối, tiệc, ăn kiêng…

– Có khả năng tổ chức, điều hành một ca làm việc tại bộ phận chế biến trong khu vực bếp.

– Có khả năng xử lý các tình huống hỏa hoạn, sơ cứu…

c) Về thái độ

– Có đạo đức, trung thực; có trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần cầu tiến, chủ động sáng tạo, có ý thức và năng lực hợp tác trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao.

– Có đạo đức, yêu nghề và lương tâm nghề nghiệp.

– Có ý thức tổ chức kỹ luật và tác phong công nghiệp, nghiêm túc, trung thực, cẩn thận,…

– Có tinh thần tự học để nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng giao tiếp.

II. CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sau khi học xong người học có thể đảm đương được các vị trí như: Nhân viên sơ chế; Nhân viên chế biến trực tiếp; Nhân viên chế biến chính tại các cơ sở lưu trú. Tùy theo từng điều kiện và cơ hội thăng tiến, các vị trí có thể đảm nhận như: Giám sát viên; Trưởng/phó giám đốc bộ phận; Điều hành khu vực chế biến/ nhà hàng có quy mô nhỏ.