Chương trình 9+ “Cú hích” trong đào tạo nghề – Hướng đi mới cho Học sinh sau THCS

Ngày đăng: 02-07-2019

Print Friendly Version of this pagePrint Get a PDF version of this webpagePDF

Hôm nay ngày 2/7/2019, Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế đã phối hợp với Trung tâm GDNN – GDTX Thị xã Hương Thủy tổ chức chương trình tổng kết năm học 2018 – 2019 cho các bạn đang theo học hệ THPT tại trường Trung cấp Âu Lạc – Huế để ghi nhận và đánh giá những thành quả đạt được của chương trình 9+3 năm học 2018 – 2019.

Thầy Bùi Quang Quyền, Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX Thị xã Hương Thủy

Từ năm 2011, Chỉ thị 10 của Bộ Chính trị đã có nội dung về tăng cường phân luồng học sinh (HS) sau THCS. Theo đó, đưa ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 có ít nhất 30% HS sau khi tốt nghiệp THCS đi học nghề. Trong 7 năm qua, nhiều trường trung cấp trong đó có Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế đã thực hiện mô hình 9+3, HS tốt nghiệp THCS sẽ học 3 năm gồm chương trình văn theo hóa theo quy định của Bộ GD-ĐT dành cho đối tượng này và chương trình đào tạo nghề, đủ điều kiện sẽ được cấp bằng trung cấp.

Mới đây, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cũng đã có văn bản khuyến khích các trường cao đẳng (CĐ) triển khai mô hình đào tạo 9+ dành cho HS tốt nghiệp THCS. Năm học 2019 – 2020, Trường Cao đẳng Âu Lạc – Huế mà tiền thân là trường Trung cấp Âu Lạc – Huế tự hào là đơn vị đầu tiên của tỉnh áp dụng đào tạo thí điểm chương trình 9+4, 9+5. Người học sẽ được nhận bằng trung cấp sau 3 năm và tiếp tục học chuyển tiếp ngay mà không cần phải học lại những nội dung đã học để nhận bằng CĐ cùng ngành, nghề.

Học sinh chuyên ngành Dược sỹ của trường Trung cấp Âu Lạc – Huế tại lễ tốt nghiệp

Tại buổi lễ Tổng kết, Cô Nguyễn Thị Như Quỳnh – Phó Hiệu trưởng nhà trường đã gửi lời cảm ơn đến Thầy Bùi Quang Quyền, Giám đốc Trung tâm GDNN – GDTX Thị xã Hương Thủy cùng Qúy Thầy/Cô đã luôn đồng hành và hỗ trợ các bạn học sinh trong thời gian vừa qua. Cô mong rằng mối liên kết giữa nhà trường, trung tâm giáo dục thường xuyên và doanh nghiệp cần được phát huy hơn nữa, để bên cạnh việc nâng cao chất lượng đào tạo thì công tác đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp cho học sinh cũng được chú trọng, góp phần vào thành công chung của chương trình 9+ củaTổng cục Giáo dục nghề nghiệp dành cho HS tốt nghiệp THCS.

Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế thường xuyên tổ chức các buổi ký kết hợp tác với doanh nghiệp nhằm đảm bảo việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp

Là thành viên của Hệ thống giáo dục Hùng Hậu bao gồm Trường Đại Học Văn Hiến, Trường Cao đẳng Kỹ thuật – Công nghệ Vạn Xuân, Trường Trung cấp Y – Dược Vạn Hạnh và Trường Trung cấp Vạn Tường, năm học 2019 – 2020, theo lộ trình phát triển Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế sẽ xây dựng và trở thành trường Cao đẳng Âu Lạc – Huế với các ngành đào tạo trọng điểm như: Dược sỹ, Điều dưỡng, Thú Y và Kỹ thuật chế biến món ăn. Bên cạnh các chuyên ngành mũi nhọn của Cao đẳng Âu Lạc – Huế sẽ được đào tạo theo hệ đào tạo 9+3; 9+4 và 9+5, Trường Cao đẳng Âu Lạc – Huế sẽ liên kết với các trường thành viên trong hệ thống cũng như các trường Cao đẳng, Đại học trên cả nước để liên kết và đào tạo các ngành còn lại đang được đào tạo tại trường Trung cấp Âu Lạc – Huế.

Năm học 2019 – 2020, Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế có chức năng đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực Y tế, Sư phạm, Công nghệ, Thương mại, Du lịch, Dịch vụ, Kỹ thuật…cụ thể bao gồm các ngành như: Dược sỹ, Tiếng Nhật, Tiếng Anh Lễ tân nhà hàng khách sạn, Kỹ thuật chế biến món ăn, Thú y, Sư phạm mầm non, Tin học ứng dụng; Quản trị mạng máy tính, Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, Nghiệp vụ lễ tân, Điện dân dụng, Vận hành sửa chữa thiết bị điện lạnh, Kế toán doanh nghiệp, Vẽ thiết kế mỹ thuật có trợ giúp bằng máy tính, Kinh doanh thương mại và dịch vụ, Văn thư hành chính…Với đối tượng nhập học đa dạng là chỉ cần tốt nghiệp THCS trở lên, nhà trường đã không ngừng phấn đấu và nâng cao phương pháp đào tạo để phù hợp với từng đối tượng học sinh.

Hơn 80% học sinh tốt nghiệp có việc làm chính là thước đo chất lượng của Âu Lạc, học sinh tốt nghiệp tại trường Trung cấp Âu Lạc Huế sẽ được ưu tiên làm việc tại các đơn vị thành viên của Tập Đoàn Hùng Hậu, Phòng khám Đa Khoa Âu Lạc, Trường Mầm non Âu Lạc cũng như các đơn vị liên kết với Nhà trường như Công Ty Cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Mạnh Tý – Việt Mỹ, Công Ty Đầu tư Hợp tác Quốc tế Daystar.

Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế ký kết hợp tác với công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam trong việc đảm bảo việc làm cho học sinh ngành Thú y

Đặc biệt đối với các ngành: Dược sỹ, Y sỹ, Điều dưỡng, Sư phạm mầm non, Kỹ thuật chế biến món ăn các em học sinh sẽ được trải nghiệm thực tế toàn thời gian tại Phòng khám Đa khoa Âu Lạc, Trường Mầm non Âu Lạc. Với những bạn học sinh đạt thành tích cao và đáp ứng được các yêu cầu cơ bản, sẽ được ưu tiên giữ làm việc tại Phòng khám Đa khoa Âu Lạc, Trường Mầm non Âu Lạc.

Trường Mầm non Âu Lạc

Phòng khám Đa khoa Âu Lạc

Theo học tại Trường Trung cấp Âu Lạc, các bạn sẽ được tham gia vào một môi trường học tập năng động mang tính tương tác cao, phương pháp đào tạo theo chuẩn quốc tế và tính tư duy phản biện trong từng môn học. Bên cạnh đó các bạn còn được tham gia các chương trình rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng mềm giúp các bạn tự tin, năng động hơn góp phần thành công trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng và khi đi làm việc….

Bên cạnh các hoạt động truyền thống, Đoàn trường Trung cấp Âu Lạc Huế sẽ mở thêm các CLB thiện nguyện, CLB Đại sứ – Truyền thông, CLB Văn nghệ… với mục tiêu tất cả các bạn học sinh ở Âu Lạc sẽ trở thành những học sinh toàn diện về kiến thức lẫn kỹ năng.

Chương trình tiếp sức mùa thi

Chương trình hiến máu tình nguyện

Trao quà cho bà con vùng lũ tại tỉnh Quảng Bình

Gần 12 năm xây dựng và trường thành, Trường Trung cấp Âu Lạc Huế luôn cố gắng phấn đấu để hoàn thiện từng ngày. Từ cơ sở vật chất cho đến chất lượng đào tạo, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình để mang đến cho các bạn một môi trường học tập tốt nhất với một chuỗi cơ sở vật chất có tổng diện tích hơn 25.000 m2. Trong đó hệ thống ký túc xá, phòng học, thực hành, thí nghiệm được xây dựng kiên cố, khang trang, đáp ứng nhu cầu và tiêu chuẩn dạy học trình độ trung cấp. Khu thể thao cũng được đầu tư với sân bóng đá mini, sân bóng chuyền ngoài trời, bể bơi…

Không thành danh cũng thành nhân, đừng phân biệt sang hèn cao thấp mà chọn nghề; nên tùy theo hoàn cảnh thực tế, khả năng thật sự và sở thích của mình để vững bước trên con đường đã chọn.

Trường Trung cấp Âu Lạc – Huế chúc các bạn thành công!