Đa dạng ngành nghề cho học viên miền Trung bậc trung cấp

Ngày đăng: 18-08-2017

Nhiều ngành nghề đào tạo ở các cấp bậc tại khu vực miền Trung tạo điều kiện cho học viên học tập và có nghề nghiệp ổn định.

Với thời gian ngắn, ngành nghề thực tế, đảm bảo việc làm, hình thức đào tạo nghề mang lại hiệu quả tích cực và được nhiều học viên lựa chọn.

Mô hình đào tạo nghề hiệu quả

Mô hình đào tạo nghề đã tạo ra đội ngũ lao động chất lượng, giúp nhiều nước trên thế giới phát triển nhanh chóng. Là quốc gia có nhiều mô hình dạy nghề tiên tiến, chất lượng lao động của Na Uy liên tục tăng, đáp ứng hiệu quả yêu cầu hội nhập. Trong khi đó, hệ thống đào tạo nghề là “công thức bí mật” giúp CHLB Đức đạt những thành tựu kinh tế đáng nể.

Từ lâu, đào tạo nghề ở bậc trung cấp đã được phát triển ở nước ta, tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, trong đó tâm lý bằng cấp nặng nề khiến nhiều học sinh, phụ huynh “quay lưng” với mô hình đào tạo tiên tiến này.

Khi yêu cầu tay nghề của người lao động được đánh giá quan trọng hơn bằng cấp, các hình thức đào tạo chú trọng thực hành mang lại hiệu quả tích cực. Cũng chính vì thế, đào tạo nghề ở trung cấp được đặt đúng vai trò của nó và trở nên thu hút người học.

Nhờ áp dụng các mô hình đào tạo nghề ở các nước phát triển, Trung cấp Âu Lạc Huế đã có hướng đi hiệu quả trong việc cung cấp đội ngũ lao động có chất lượng cho khu vực miền Trung, Tây Nguyên.

Hình thức đào tạo “kép” (nhà trường và doanh nghiệp cùng tham gia đào tạo) tại Trung cấp Âu Lạc Huế tạo điều kiện cho học viên vừa học lý thuyết tại trường vừa thực hành nghề tại các doanh nghiệp. Học viên được “sống” trong môi trường lao động chuyên nghiệp thực sự sẽ học hỏi được kinh nghiệm thực tế, phát huy tinh thần trách nhiệm và hiểu rõ văn hóa tại doanh nghiệp.

Mô hình đào tạo “kép” cùng ngành nghề đa dạng tại Trung cấp Âu Lạc Huế thu hút nhiều học viên

Sau 2 năm được đào tạo theo chương trình này, học viên Trung cấp Âu Lạc Huế chứng tỏ được tay nghề, thành thạo công việc. Khi các bạn cùng trang lứa đang theo đuổi hình thức học tập ở các chương trình đào tạo thiên về lý thuyết, hàn lâm thì những bạn lựa chọn con đường thực tế tại Trung cấp Âu Lạc Huế đã có trải nghiệm nghề sát với chuyên môn của mình, sớm đáp ứng được công việc tại các doanh nghiệp.

Đa dạng ngành học đáp ứng nhu cầu tại doanh nghiệp

Không chỉ xây dựng được mô hình học tập hiệu quả, Trung cấp Âu Lạc Huế không ngừng mở ra nhiều ngành học hấp dẫn nhằm đáp ứng ngay nhu cầu công việc tại địa phương như: Dược sĩ, Y sĩ, Điều dưỡng, Thú y, Sư phạm mầm non, Kỹ thuật chế biến món ăn… Hiện nay, trường có đến 19 ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực như: Chăm sóc sức khỏe, Y dược, Thú y, Sư phạm, Du lịch.

Nhà trường thường xuyên khảo sát, đánh giá, dự báo nhân lực ở địa phương để đào tạo ngành nghề, đáp ứng đúng nhu cầu. Sự kết nối giữa địa phương, doanh nghiệp và nhà trường cũng mật thiết hơn, các hoạt động đào tạo, nghiên cứu đã đóng góp thiết thực cho kinh tế, xã hội.

Trong đó, việc làm cho học viên sau khi tốt nghiệp cũng là vấn đề được Trung cấp Âu Lạc Huế đặt lên hàng đầu. Nhờ các hoạt động liên kết đào tạo theo mô hình “kép” với các doanh nghiệp, trường đã có sẵn các đơn vị tuyển dụng, đảm bảo việc làm cho học viên. Đặc biệt, HungHau Holdings với các công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau cũng ưu tiên lựa chọn học viên của Trung cấp Âu Lạc Huế.

Theo thống kê của trường Trung cấp Âu Lạc Huế, 80% học viên ngành Dược sĩ sau khi tốt nghiệp đều có việc làm ổn định. Với ngành Sư phạm, học viên tốt nghiệp có việc chiếm 70%. Học viên ngành Thú y, Kỹ thuật chế biến món ăn, số lượng học viên có việc làm đến 90%.

Y dược tại Trung câp Âu Lạc Huế là ngành có nhiều học viên làm việc tại nước ngoài

Đại diện trường Trung cấp Âu Lạc Huế – Ông Huỳnh Hoàng Cư – Hiệu trưởng – còn cho biết học viên Trung cấp Âu Lạc Huế không cần đến khi tốt nghiệp mới tìm kiếm việc làm mà trong quá trình học, thực hành, thực tập tại các doanh nghiệp đã được “đặt hàng” từ sớm. Thước đo tay nghề các học viên của trường là sự thẩm định, đánh giá của các doanh nghiệp.

Không dừng lại ở môi trường làm việc trong nước, trường còn đẩy mạnh các hoạt động liên kết đào tạo, hợp tác tuyển dụng với các nước như: Nhật Bản, Đài Loan, Singapore… Trở thành thực tập sinh, du học hay xuất khẩu lao động tại nước ngoài đã mở ra nghề nghiệp hấp dẫn cho học viên Trung cấp Âu Lạc Huế. Để học viên chuẩn bị gia nhập thị trường lao động quốc tế, trường còn trang bị các lớp học ngoại ngữ, trau dồi kỹ năng mềm cho học viên.

Với xuất phát điểm từ môi trường đào tạo chất lượng, nhiều học viên Trung cấp Âu Lạc Huế đã thành công trong vai trò nhân viên, quản lý tại các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Để tạo điều kiện cho học viên yên tâm thực hiện mơ ước, hiện nay, nhà trường có chương trình hỗ trợ cho vay học phí lãi suất 0 đồng. Đây được xem là hành động thiết thực dành cho học viên khó khăn nhưng có tinh thần phấn đấu.

(Theo tuoitre.vn)